Times:7/6/2020

Liên kết

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Diễn đàn giáo dục Việt Nam

 

 

Thư viện giáo trình

 

Văn bản điều hành

Tin giáo dục

Thống kê truy cập

Đang online: 3
Hôm nay: 99
Hôm qua: 21
Tuần này: 120
Tuần trước: 234
Tháng này: 5,213
Tháng trước: 5,873
Tất cả: 92,757

TIN TỨC - SỰ KIỆN »TIN TỨC - SỰ KIỆN »Bản Tin Nhà Trường

THCS Nghĩa Đồng Trong Tôi.

 
Tháng năm trôi qua với bao bộn bề lo toan, vất vả vẫn ngân nga đâu đây những tiếng tiêu tâm hồn thổi những khúc nhạc lòng vang lên cùng gió cùng mưa, cùng sương nắng, cùng nhọc nhằn, khổ đau, hạnh phúc.
Nghĩa Đồng XƯA - NAY

Nghĩa Đồng XƯA - NAY

Những lời tự bạch ấy cứ nối tiếp chảy theo thời gian như cánh chim không mỏi. Từ lớp lớp người đi trước đến thế hệ tiếp bước theo sau, từ những mái đầu xanh đã điểm sương cùng viên phấn trắng đến những âm vang của sức sống tuổi xuân, tất cả vẫn hăng say ươm mầm, vẫn miệt mài gieo hạt chỉ mong một ngày cây non kết trái đơm hoa. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của một đời nhà giáo.

 Tiếp nối những lời tự bạch từ những tấm gương tri thức của Nghĩa Đồng xưa và nay (2008- 2009) là nỗi lòng mộc mạc mà thiêng liêng, cao cả của những trái tim đang thổn thức cùng thời gian, đang lắng sâu trong Nghĩa Đồng xưa và nay (2009- 2010) .

 Sáng trong ngày hội là ngọn lửa bừng lên nơi đất khách của cô giáo Nguyễn Hương với hơn nửa đời người nhiều vất vả, lo toan “dãi dầu cùng mưa nắng” vẫn gánh gồng trên đôi vai gầy những ước mơ tươi đẹp đi gieo mầm xanh tương lai:

 “...Mưa vẫn rơi như chẳng hề toan tính Bộn bề tháng năm,

 bộn bề mưa nắng Mẹ hiền ơi!

 Nơi đất khách xa nhà Con gieo mầm, xây mơ ước tương lai”

 ( Viết trong ngày hội)

 Vẫn lắng đọng trong “Tâm tư” là nỗi lòng mộc mạc, chân quê của một người vợ, của một người con dâu hiếu thảo đã và đang gắn bó với mảnh đất quê hương chồng – Nghĩa Đồng mến yêu với cảm xúc thân thiết đến lạ thường, từ con đường đến bãi mía nương dâu.

Sau dòng tâm sự với quê hương Nghĩa Đồng yêu dấu của Minh Út là “ Xúc cảm Nghĩa Đồng ơi ” của Trần Minh Hiền vừa sâu lắng, vừa thiết tha, vừa thấm đượm tình người.

Những dòng cảm xúc giản dị ấy đang dào dạt tuôn trào cùng “ Dòng sông Con hiền hoà”, cùng màu xanh ngút ngàn của lúa, của ngô trên mảnh đất “ chôn nhau cắt rốn” Hoà trong màu xanh của ngô lúa là sắc xanh yêu thương mà thầy giáo Nguyễn Viết Nguyên đã gửi trọn cả tâm huyết và ước nguyện của mình dù đã xa chiến trường, xa mái trường về với hương quê, hương lúa vẫn nặng lòng:

“ Nguyện như còn là chiến sĩ Nguyện như còn là giáo viên”

để mãi mãi xanh tươi hương lúa, hương đời Theo bước chân của thế hệ cha ông,

 một ấn tượng để lại trong lòng người ấy là: Đẹp mãi một nụ cười, một niềm vui sau hè, được cất lên nhẹ nhàng, thầm kín mà đáng trân trọng qua những cảm nhận tinh tế, nhạy cảm từ tâm hồn của người mẹ giờ tóc đã pha sương đã hé mở niềm khát khao, tình yêu với trường, với lớp.

 “ Hè chuyển mìnhvề trên lá phượng Hè qua rồi cây bàng thay lá mới ...Sân trường lao xao tiếng trẻ thơ”

 (Nguyễn Thị Ngân)

Hoà với nhịp điệu chung của niềm vui, với mái trường thân yêu, thầy giáo Nguyễn Văn Mạnh đã mở lòng mình để đón lấy lời thì thầm của gió với hương tràm và đặc biệt thầy còn được đón nhận tiếng thì thầm của học trò được hoà chung trong bản đồng ca ấy, đó chính là lời biết ơn đối với thầy, cô giáo:

“ Em nghe mình cũng thế Lớn khôn tự bao giờ

Từ khi thầy cô giáo Dạy em dệt ước mơ”

Nghề giáo viên cũng nhiều suy tư, trăn trở, Cô Trịnh Thu đã nói hộ suy nghĩ của biết bao con người, ước mơ của người kĩ sư tâm hồn

“mang lòng mình toả ấm trang thơ”

bởi những lời căn dặn với bao thế hệ học trò,

 “sống thật với mình, nhân ái với nhân gian” 

 Và ta lại bắt gặp chính ta trong phút phân vân của người thầy sau lỗi lầm của học trò. Để rồi một lời “xin lỗi” cứ thế, cứ thế nhẹ nhàng cất lên như một lời tự ăn năn, tự trách thầm và tự thú Trên bục giảng thầy là người phán xét Một phía thôi sẽ thiếu lẽ công bằng Hơn một lần thầy đã từng mắc lỗi Không bao giờ em dám nói phải chăng? (Hà Trung Hiếu) “Sự nghiệp trồng người”- Lời gửi gắm của cô giáo Lại Lan qua “Đêm! từng đêm” khi mọi vật đã đi vào giấc ngủ, trong căn nhà yên ắng có bóng dáng một người mẹ, một người cô miệt mài bên trang giáo án, bên những chồng vở yêu thương. Sự thầm lặng ấy đã nuôi lớn lớp lớp học trò, đã thắp sáng ước mơ bay cao

“ bay xa tổ ấm cho đời”.

Ngân vang trong muôn vàn khúc nhạc lòng đó có cái xốn xang, có nỗi buồn vui “tràn mênh mông” cùng những con số. Đó là “một khúc tâm tình” của một giáo viên Toán học – Thầy Trọng Anh:

“Lại tâm tình cùng toán Bỗng thấy lòng xốn xang”

Ta hạnh phúc biết bao khi được nhìn thấy nụ cười hồn nhiên của học trò sau mỗi tiết học bởi cách truyền đạt mượt mà đã biến những con số vô tri thành những

“con số biết nói”.

 “ Trò cười: Cô nói đúng là Kể ra môn toán không hề khô khan”

( Nguyễn Thị Phương)

 Sự cống hiến, hy sinh của đời nhà giáo đều bắt nguồn từ niềm hạnh phúc giản đơn

 “mong các em lớn nhanh để giúp ích cho đời”.

Dòng thơ thỏ thẻ, nhẹ nhàng của Hồng Lan như đang thủ thỉ tâm tình cùng to cùng nhỏ – Niềm hạnh phúc của cô giáo đồng quê đã mang hương sắc ruộng vườn về làm duyên trường lớp. Thấp thoáng trong những tiếng tiêu tâm hồn là nỗi niềm, là lời khuyên, lời nhắc nhở, lời khích lệ của Minh Ái với những đứa con yêu:

Các con hãy là người “vỡ đất”.

Hãy hát lên từ những đường cày, nhát cuốc của mình, những bài ca tươi đẹp nhất , những bài ca tràn trề nhựa sống; những bài ca của niềm tin, sự yêu thương; bài ca cuộc đời…”

 Và còn đó, còn đó là biết bao tấm lòng của người thầy, người cô, của học trò đang âm thầm gieo hạt, nảy mầm. Mời bạn đọc hãy đón nhận những lời chân tình từ Thầy: Thái Văn Sáng, Hải Thư, Cảnh Việt, Anh Tuấn, Nam Sơn, cô giáo Đường Loan, Thanh Huyền, Ngọc Hà và của nhiều thầy cô giáo khác. Trên đây là những xúc cảm chân thành của những trái tim, khối óc thắp toả lên trang giấy để hoà chung tình yêu khúc nhạc đồng quê Nghĩa Đồng xưa và nay của tập thể giáo viên trường cấp II Nghĩa Đồng. Do thời gian gấp gáp và năng lực có hạn, tập san Nghĩa Đồng xưa và nay (2009-2010) chắc chắn chưa hoàn thiện. Chúng tôi rất mong nhận được những lời góp ý chân thành từ bạn đọc.

Tác giả bài viết:trantu.tk

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Phụ huynh và Học sinh cần biết

Tin mới của phòng

Văn bản mới của phòng

Hệ thống quản lý nhà trường

 

1

 

Thăm dò ý kiến