Times:7/7/2020

Liên kết

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Diễn đàn giáo dục Việt Nam

 

 

Thư viện giáo trình

 

Văn bản điều hành

Tin giáo dục

Thống kê truy cập

Đang online: 6
Hôm nay: 6
Hôm qua: 102
Tuần này: 129
Tuần trước: 234
Tháng này: 5,222
Tháng trước: 5,873
Tất cả: 92,766

TIN TỨC - SỰ KIỆN »TIN TỨC - SỰ KIỆN »Bản Tin Nhà Trường

Trường THCS Nghĩa Đồng - Xưa và Nay

 

Tôi còn nhớ chuyến đi đầu tiên của tôi lên Trường cấp 1+ 2 Nghĩa Đồng là một chuyến đi hết sức đặc biệt. Vào khoảng 5 giờ chiều một ngày đầu thu của năm 1981. Sau khi Hội nghị Giáo dục đầu năm của huyện Tân Kỳ kết thúc tôi cũng đồng chí Trưởng phòng Giáo dục của huyện hồi đó là anh Nguyễn Văn Đích cùng anh Nguyễn Văn Phùng hiệu trường của trường cấp 1+2 Nghĩa Đồng theo ngay chiếc xe công nông chở gạo và các vật dụng của trường tiến về hướng phà Sen.

Cách đây 31 năm, vào năm 1981 (sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng được 6 năm), Bộ Giáo dục triển khai cuộc cải cách giáo dục để thống nhất trên cả nước một chương trình, một bộ sách giáo khoa cho các cấp học.
  Quan điểm tiến hành cuộc cải cách giáo dục hồi đó của Bộ GD&ĐT là: Tiến hành thay sách cải cách từng bước, có trọng điểm”. Thời gian từ 1981-1985 thay sách cho cấp tiểu học. Sau đó sẽ lần lượt thay sách tiếp cho cấp 2 và cấp 3. Cấp tiểu học (tên gọi cũ là cấp 1) có thời gian học 4 năm đã được chuyển lên bậc học có thời gian học là 5 năm, trong 5 năm đó có cả chương trình tương đương với lớp vỡ lòng cũ được gọi là lớp 1. Phần đa các địa phương ở tỉnh Nghệ Tĩnh thời đó mỗi xã có 1 trường học gồm 2 bậc học, cấp 1 và cấp 2 gộp làm một gọi là trường cấp 1+2.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục để việc triển khai thay sách đạt hiệu quả tốt, tỉnh Nghệ Tĩnh ngoài việc tổ chức cho tất cả các trường cấp 1+2 triển khai thay sách cải cách giáo dục đã chọn 3 trường làm trường trọng điểm cải cách giáo dục để tập trung toàn lực cho việc quản lý chỉ đạo thay sách: Cấp 1+2 Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ), Hưng Dũng (TP Vinh), Cẩm Bình ( huyện Cẩm Xuyên). Ngay từ thời điểm đó Ty Giáo dục Nghệ Tĩnh điều đồng tôi một giáo viên của Trường trung học sư phạm của tỉnh đã học xong chương trình cao học về Ty Giáo dục Nghệ Tĩnh để chỉ đạo thay sách cải cácch giáo dục. Với công việc mới của mình tôi đã sớm có mặt tại các trường cấp 1+2 để kiểm tra, chỉ đạo việc tổ chức dạy và học theo sách giáo khoa mới.

Tôi còn nhớ chuyến đi đầu tiên của tôi lên Trường cấp 1+ 2 Nghĩa Đồng là một chuyến đi hết sức đặc biệt. Vào khoảng 5 giờ chiều một ngày đầu thu của năm 1981. Sau khi Hội nghị Giáo dục đầu năm của huyện Tân Kỳ kết thúc tôi cũng đồng chí Trưởng phòng Giáo dục của huyện hồi đó là anh Nguyễn Văn Đích cùng anh Nguyễn Văn Phùng hiệu trường của trường cấp 1+2 Nghĩa Đồng theo ngay chiếc xe công nông chở gạo và các vật dụng của trường tiến về hướng phà Sen. Xe lướt qua các bản làng trù phú nhưng đâu đó vẩn hiện lên những hố bom sâu hoắm sau chiến tranh chưa kịp san lấp. Bởi tuyến này có Phà Sen là một bến phà nối liền mạch cho quốc lộ 15A một mạch máu giao thông, một quốc lộ nổi tiếng thời chống Mỹ. Độ 7 giờ tối thì xe đến cổng trường. Trường cấp 1 +2 Nghĩa Đồng đang chìm trong bóng tối của miền tây xứ Nghệ. Cho xe tắt máy, anh thanh niên khoẻ mạnh lái xe công nông cũng chính là một giáo viên trẻ của trường, có cái tên mạnh mẽ là Hùng. Anh Hùng lễ phép mời chúng tôi xuống xe đồng thời anh cũng vội và xuống xe bước nhanh tới trạm điện của trường. để đóng cầu giao. Cả khu rừng miền Tây bừng sáng và một khu trường mái ngói tinh tươm hiện lên. Anh Hùng sau này đi học thêm đại học sư phạm và chuyển về làm Phó hiệu trưởng Trường THPT Đô Lương 1 một thời gian khá dài. Đưa tôi về phòng khách xong đồng chí hiệu trưởng đi về nhà bếp. Một lát sau anh quay lại mời tôi xuống cùng anh em cán bộ, giáo viên nội trú trong trường mời cơm tối. Có cán bộ của Ty giáo dục về công tác nên anh em giáo viên còn chờ để cùng ăn cho vui. Bữa cơm ăn ở một trường miền núi xa xôi nhưng được dọn ra khá thịnh soạn có cả món thịt gà nấu xáo. Đối với thời đó bữa ăn có món gà xáo là quá sang.

Khoảng 9 giờ đêm hôm đó, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phùng dẫn tôi lướt qua khu tập thể giáo viên. Dưới ánh điện sáng bừng, các giáo viên trẻ đang say mê soạn bài, sửa sang đồ dùng dạy học, chuẩn bị đồ thí nghiệm cho bài giảng ngày mai. Vào khoảng 10 giờ đêm thì tiếng đàn tiếng khèn từ một số phòng ở của giáo viên ngân lên rộn rã. Sau gần 40 năm sau tôi vẩn chưa hề quên cái cảm giác lâng lâng đầy cảm phục của tôi đối với các thầy giáo, cô giáo trẻ quê tận Thành Phố Vinh thanh thản lên miền Tây dạy học, ngày và đêm gắn bó với nhà trường.

Sáng hôm sau tôi đi thị sát toàn bộ cơ sở vật chất của nhà trường. Dự một số tiết dạy của giáo viên. Nghe Ban giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn trường báo cáo về kết quả triển khai dạy học sách giáo khoa cải cácch giáo dục và những hoạt động nổi bật của nhà trường. Đó là năm học 1981-1982 nhưng các phòng học, phòng thí nghiệm, khu làm việc của ban giám hiệu, khu ký túc xá cho giáo viên được xây dựng khá khang trang và được bố trí khoa học, hợp lý. Công tác vệ sinh học đường được nhà trường chú ý. Trường sở sạch sẽ, sân trường ngập trong bóng mát và các lối đi tươi rói những luống hoa hồng và hoa mười giờ. Thư viên rộng rãi có hơn 2000 đầu sách. Các phòng thí nghiệm có đủ trang thiết bị, đồ thí nghiệm được đưa vào sử dụng. các giờ giảng của giáo viên mà tôi dự đều đạt từ loại khá trở lên và đều có đồ dùng dạy học để làm sống động, linh hoạt thêm bài dạy. Đặc biệt đến Nghĩa Đồng tôi mới hiểu đâỳ đủ sự cố gắng của nhà trường trong việc thực hiện nguyên lý giáo dục “ Học đi đôi với hành”. Tất cả các giờ học các môn Vật Lý, Hoá học, Sinh học, Kỹ thuật có yêu cầu phải làm thí nghiệm, phải tổ chức cho học sinh thực hành đều được giáo viên thực hiện một cách nghiêm túc. Hàng chục bộ thí nghiệm trong va li Vật lý được sản xuất tại Đức có mặt và được sử dụng có hiệu quả ở Trường cấp 1+2 Nghĩa Đồng Tôi dám chắc điều này vì các giáo viên được bố trí phụ trách các phòng thí nghiệm đã trình báo với tôi hệ thống số sách theo dõi thực hành thí nghiệm của nhà trường trong mấy năm qua và trong học kỳ 1 của năm học 1981-1982. Mặt mạnh của trường nhiều năm trước đó và mãi tận một số năm sau này đã được địa phương chấp nhận là cơ sở vật chất của nhà trường vào loại khang trang nhất tỉnh. Công tác hướng nghiệp cho học sinh thực hiện có hiệu quả. Học sinh đã áp dung tốt các kiến thức học được ở trường vào lao động sản xuất ở địa phương. Nhà trường hàng tuần đã đưa các em học sinh xuống các đội sản xuất của hợp tác xã để thực hành tròng trọt …Chính nhờ vậy mà sau đó một thời gian cuộc sống của nhân dân xã Nghĩa Đồng có nhiều thay đổi

Năm 2005, sau hơn 30 năm sau tôi lại có dịp về Nghĩa Đồng. Tôi ngạc nhiên vì Trường THCS Nghĩa Đồng bây giờ đã xuống cấp một cách nghiêm trọng. Hình ảnh của một Trường cấp 1+2 Nghĩa Đồng năm nào đã lùi vào dĩ vãng. Tôi chua xót và cảm thấy các lãnh đạo của ngành giáo dục tỉnh nhà và bản thân mình một cán bộ lâu năm của ngành hết sức có lỗi. Những câu hỏi cứ dằn vặt mãi trong lương tâm tôi. Tại sao là người biết Nghĩa Đồng từ hơn 30 năm trước mà mình không quyết liệt đề nghị để các đời giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An sau này nối tiếp mục tiêu mà Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thời những năm 1980 đã đặt ra cho Giáo dục Nghĩa Đồng. Do lĩnh vực công tác mới cuốn hút nên câu chuyện về một điển hình giáo dục của Nghệ Tĩnh một thời là Nghĩa Đồng dần dần đã nguôi ngoai trong tâm khảm tôi.

Bổng nhiên cách đây 2 năm trong một phiên giao ban của Văn phòng Sở, chúng tôi được đồng chí Lê Văn Ngọ Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết hiện nay tỉnh Nghệ An đã có được hình ảnh của một địa phương điển hình về sư quan tâm đến đầu tư cho giáo dục và thực hiện xã hội hoá giáo dục đó là xã Nghĩa Đồng. Một niềm phần chấn mới lại trào dâng trong lòng tôi. Với sự thôi thúc được trở lại với một điển hình về giáo dục của một thời đang được hồi sinh. Trung tuần tháng 5 năm 2012 vừa rồi, nhân chuyến công tác đến huyện Tân Kỳ, tôi cùng với đồng chí Trịnh Văn Thành - Trưởng phòng GD&ĐT mới của huyện Tân Kỳ đã đánh ô tô riêng lên thăm lại Trường THCS Nghĩa Đồng (tiền thân của trường này chính là Trường cấp 1+2 Nghĩa Đồng của hơn 30 năm về trước). Vẩn trên nền đất cũ hai dãy nhà cao tầng gồm 48 phòng học xây đúng chuẩn, một khu nhà hành chính gồm thư viện, phòng đọc, phòng họp giáo viên, một khu thực hành thí nghiệm và một nhà truyền thống, mới xây dựng xong cách đây 2 năm. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Đồng cho chúng tôi biết: Tuy là một xã miền núi nhưng cách đây 2 năm UBND xã Nghĩa Đồng đã đầu tư hơn 8 tỷ để nhà trường xây mới toàn bộ cơ ngơi nói trên cho nhà trường. Cũng trong thời gian trên UBND và nhân dân xã Nghĩa đồng còn đầu tư để xây mới lại Trường tiểu học và Trường Mầm non Nghĩa Đồng. Kinh phí xã đầu tư vào cũng không phải là ít.

Tôi đã cùng đồng chí Trường phòng GD&ĐT Tân Kỳ đi tham quan phòng truyền thống và thư viện của trường THCS Nghĩa Đồng, tôi rất xúc động khi nhìn thấy bộ máy chữ thời cũ mà đồng chí Phùng hiệu trưởng của Trường cấp 1+2 Nghĩa Đồng đã dùng cách đây 30 năm về trước đang được lưu giũ. Gần canh đó mấy phòng học Vi tính đang có đông học sinh các lớp 9 đến truy cập Intenet. Qua ban giám hiệu mới của trường tôi được biết: trong những năm gần đây Trường THCS Nghĩa Đồng đã có số học sinh giỏi huyện và học sinh giỏi cấp tỉnh vượt trội so với các trường THCS trong huyện Tân Kỳ. Ghi nhận những thành tích mới của nhà trường năm học 2009-2010 Trường đã được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. 3 năm học liên tục vừa qua đều được Sở GD&ĐT công nhận là đơn vị xuất sắc. Đặc biệt, nhà trường không chỉ chú trọng đến nâng chất lượng giáo dục văn hoá mà nhà trường rất quan tâm tới các môn học giáo dục kỹ năng sống và các môn thể dục thể thao: trong Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh năm 2012, hai đội bóng chuyền của học sinh THCS Nghĩa Đồng đã đạt giải nhất. Trong Hội khoẻ Phù đồng Toàn quốc khu vực 2 vừa diễn ra tại Nghệ An, trường THCS Nghĩa Đồng đã giành về cho Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà 9 huy chương vàng, bạc đồng.

Bên cạnh toàn bộ khu trường khang trang, tinh tươm, sạch sẽ ấn tượng và thân thiện, bảo đảm cho 17 lớp với trên 600 học sinh con em Nghĩa Đồng tới học tập tôi được đồng chí Phó hiệu trưởng của trường giới thiệu thêm một công trình do nhà trường thiết kế vừa mới hoàn thành đang bắt đầu đưa vào sử dụng đó là “Lò xử lý rác thải”. Qua khảo sát công trình xử lý rác thải của trường tôi thiết nghĩ đây là một công trình sáng tạo khoa học công nghệ. Tôi đã đề nghị nhà trường sắp tới có tờ trình kèm theo bản thuyết minh quy trình vận hành xử lý rác thải của công trình trên gửi về Hội đồng khoa học của Ngành GD&ĐT để Ngành xét chọn và đề nghị tỉnh cấp bằng sáng tạo khoa học công nghệ trong năm tới.

Như vậy trên mảnh đất miền Tây năm xưa của xứ Nghệ điển hình tiên tiến giáo dục Nghĩa Đồng năm nào sau những tháng năm sóng gió đã hồi sinh và bừng tỉnh lại. Cái tạo nên sức sống và sự hồi sinh cho trường không có nguyên nhân nào khác ngoài sự nỗ lực của địa phương. Xã Nghĩa Đồng đã thực hiện tốt công tác xã hội hoá trên lĩnh vực giáo dục. Thiết nghĩ trong thời gián tới Sở GD&ĐT Nghệ An và các Sở Ban ngành liên quan của tỉnh Nghệ An sẽ có thêm sự quan tâm đầy đủ hơn đối với các trường học của xã Nghĩa Đồng. Chung sức xây dựng để đến một thời gian gần đây nhất Trường THCS Nghĩa Đồng sẽ trở thành một đơn vị anh hùng của thời kỳ đổi mới.

Cũng từ bước đi thăng trầm của Trường THCS Nghĩa Đồng trong hơn 30 năm qua chúng tôi những người làm công tác quản lý giáo dục lâu năm mong muốn lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước quan tâm tới việc xây dựng các đơn vị đạt danh hiệu anh hùng thời kỳ đổi mới và làm sống lại những điển hình về giáo dục của một thời như đã bị mai một như Cẩm Bình, Bắc Lý và Nghĩa Đồng.

Tác giả bài viết:Thạc Sỹ - Nguyễn Đình An , Nguyên TP GDCN Sở GD&ĐT PCT - Kiêm tổng thư ký hội KHTL - GD tỉnh Nghệ An

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Phụ huynh và Học sinh cần biết

Tin mới của phòng

Văn bản mới của phòng

Hệ thống quản lý nhà trường

 

1

 

Thăm dò ý kiến